Cước cáp quang thời loạn cạnh tranh về giá cước

Loạn giá và cạnh tranh thiếu lành mạnh chính là cuộc đấu của những ông lớn cùng với những doanh nghiệp mới nổi trong ngành cung cấp dịch vụ internet trong nước hiện nay.

cap-quang-fpt-cho-doanh-nghiep

Mạng cap quang FPT với cuộc chiến về giá cước

Theo thông tin tại hội nghị lần sơ kết 03 tháng đầu năm nay của Bộ TT&TT vừa diễn ra trong tháng 4 thì nhiều nhà lãnh đạo của 2 doanh nghiệp là FPT và VNPT đã có đơn kiến nghị gữi lên lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề cước phí internet, trong đó những đơn kiến nghị nêu rõ cần áp đặt cũng như xử lí về vấn đề cước phí internet cáp quang chống bán phá giá và cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Là 1 trong những tập đoàn lớn tại việt nam về cung cấp dịch vụ internet tập đoàn FPT Telecom đã có những bước tiến mạnh mẽ và luôn đứng hàng đầu trong khu vực về việc nâng cấp hạ tầng nhằm đáp ứng cho mọi khách hàng tiếp xúc và lắp đặt internet dễ dàng hơn đồng thời nâng cao đường truyền internet hiện tại từ ADSL lên hạ tầng cáp quang. Thế nhưng theo Chủ tịch Tổng công ty Viễn thông FPT Chu Thanh Hà cho biết với những cố gắng của tổng công ty về việc nâng cao dịch vụ internet FPT hiện nay thì từ khi công ty chuyển đổi sang công nghệ cáp quang nâng cấp băng thông cho các Internet FPT Gia Đình lên 300% với nhiều chi phí nâng cấp dịch vụ lớn thế nhưng giá cước lại giảm mạnh so với trước đây là do nhiều nhà cung cấp dịch vụ đang đua nhau giảm giá,gây bất ổn trong giá cước hiện hành và làm cho nhiều khách hàng của FPT chạy theo lợi ích tức thời dẫn đến nhiều hậu quả ko tốt về sau.

Chung ý kiến này thì Chủ tịch Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cũng cho biết thêm nguyên nhân của sự việc giảm cước dịch vụ là do cạnh tranh giữa nhiều nhà mạng khiến cước thuê bao băng thông giảm đi,… Vì thế lãnh đạo Tập đoàn VNPT và FPT Telecom đã có kiến nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông để có chính sách chống nguy cơ bán phá giá nhằm tránh xảy ra cuộc chiến giảm cước cáp quang gây mất ổn định cho thị trường viễn thông.

Về vấn mà lãnh đạo cung cấp dịch vụ internet FPT và VNPT đặt ra mang nhiều ý kiến cho rằng với việc giảm giá cước internet hiện nay sẽ làm cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này bị thiệt hại nặng nề bởi chi phí đầu tư vào hạ tầng là rất tốn kém. Ko những vậy để thu hút khách hàng lắp đặt internet mới nhiều nhà cung cấp mạng đã tung ra các chương trình khuyến mãi giảm giá cước và ưu đãi lớn hấp dẫn khiến khách hàng rời bỏ mạng đi theo lắp đặt internet giá rẻ của nhà mạng khác gây nhiều lãng phí về chi phí đầu tư mà lại thiệt hại nặng nhất lại về chính các doanh nghiệp cung cấp.

Qua đây thì các lãnh đạo của doanh nghiệp FPT và VNPT cũng đề xuất với các cơ quan ban ngành cần có quy định chặt chẽ về quản lý giá cước để đảm bảo lợi ích của những nhà cung cấp dịch vụ Internet qua đó có thể cạnh tranh giá cước lành mạnh mà không làm loạn giá cước như hiện nay.