Điểm chú ý để an toàn khi sử dụng Internet

Internet là phần không thể trong đời sống hiện nay. Ngoài mặt tích cực, Internet còn nhiều mặt tiêu cực gây ra tác hại không hề nhỏ nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách. Dưới đây, FPT Quảng Ninh xin gửi quý khách một số lưu ý nhất định khi dùng mạng internet.

1.Thường xuyên làm “sạch” mạng

Cài đặt một chương trình diệt virus tốt. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm về những phần mềm, cài đặt và tăng cường khả năng bảo mật của máy tính lên một mức độ tốt hơn. Với hầu hết người dùng cơ bản không phải là đối tượng được nhắm đến có chủ đích, thì việc bị tấn công có chủ đích hiếm khi sảy ra,hacker thường quét một loạt và dính ai người đó chịu. Nên việc trang bị phần mềm cơ bản để diệt virus là cần thiết và nên làm.

2.  Xem xét kĩ link trước khi click

Thực tế, các liên kết trong thế giới mạng làm cho mọi việc diễn ra dễ dàng hơn: bạn có thể biết được nhiều thứ liên quan với nhau chỉ với vài cái nhấp chuột. Tội phạm mạng cũng rất yêu thích các đường dẫn liên kết, nó giúp chuyển hướng và dẫn dụ bạn đến những nơi có lợi cho chúng bằng các ransomeware (mã độc tống tiền).  Cách để tránh không khó, chỉ cần bạn có thói quen cẩn thận. Ví dụ, nếu bạn nhận được 1 đường dẫn trong email hoặc tin nhắn SMS thì đừng hấp tấp bấm ngay vào đó. Hãy mở trình duyệt, truy cập trực tiếp địa chỉ url ngân hàng mà bạn thường giao dịch trên thanh địa chỉ trình duyệt. Bạn cũng cần đề phòng các loại banner quảng cáo, pop-up quảng cáo với các tiêu đề giựt tít mạnh hay khiêu khích, ví dụ như “máy tính của bạn đang bị đe dọa”,  “bạn đã trúng thưởng”, “ cập nhật tin hot từ ca sĩ X”, “ bí kíp giúp máy tính chạy nhanh hơn”…Nó thường là mã độc ẩn chứa bên trong.

3. Luôn đăng xuất mọi tài khoản.

Việc sử dụng web ẩn danh sẽ có tác dụg tương ứng là luôn không lưu lại lịch sử, lịch sử đăng nhập. Nếu có thói quen dùng xong mà tắt luôn trình duyệt thì bạn có thể tham khảo sử dụng duyệt web ẩn danh cũng rất là tốt.Còn không, ngay khi sử dụng xong ( vào Faceboo, gmail ) bạn hãy luôn nhớ đến việc đăng xuất mọi tài khoản trước khi tắt trình duyệt.

4. Hạn chế tối đa dùng wifi chùa.

Hầu hết , cả với tôi thì việc có wifi khi mình cần là điều hết sức sung sướng, chấp luôn cả 3g mimax không giới hạn với tốc độ load siêu chậm, thì wifi dẫu chậm cũng còn nhanh hơn chán mấy cái mạng 3g đó. Tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng wifi chùa. nguyên nhân được xác định tại nghiên cứu nguy cơ tiềm ẩn từ việc dùng wifi chùa, vì thế hãy hạn chế hết mức có thể.

5. Học cách báo cáo nội dung xấu

Các mối đe dọa trực tuyến không chỉ giới hạn trong phần mềm độc hại và lừa đảo. Chúng còn là những kẻ xấu đầy rẫy trên các diễn đàn, mạng xã hội…Đối tượng thanh thiếu niên và trẻ em dễ bị tổn hại vì đặc tính chưa phát triển đầy đủ về nhân cách và hiểu biết. Hãy sử dụng tính năng “ chặn người dùng”, “báo cáo thư rác”, “báo cáo sai phạm”, “báo cáo quấy rối” để báo cho nhà sản xuất biết các nội dung xấu để ngăn ngừa trước các mối nguy hiểm.

6. Hạn chế tối đa chia sẻ thông tin cá nhân.

Từ những thông tin bạn chia sẻ trên nhiều kênh như mạng xã hội, tin tặc có thể thực hiện các kỹ thuật lừa đảo hay gây hại khác.

Trên đây, là một số gạch đầu dòng mà bạn nên lưu tâm khi sử dụng mạng internet, hi vọng bài viết có ích với bạn trong nhiều trường hợp.