Kính râm đã ảnh hưởng tới thế giới như thế nào?

Ngày nay, kính râm là món phụ kiện đã quá quen thuộc với mọi người. Chúng ta đeo kính râm không chỉ để bảo vệ mắt mà đó còn là một phong cách thời trang riêng. Từ lúc ra đời cho đến nay, kính râm đã có những tác động không nhỏ đối với thế giới. Hãy cùng FPT Quảng Ninh xem những tác động đó là gì nhé!

Sự ra đời của những chiếc kính râm

kinh ram
Kính râm được phát minh từ rất sớm

Không có tài liệu chính xác nào nói về sự ra đời của những chiếc kính râm. Chúng ta chỉ biết đến những khoảng thời gian mà nguyên mẫu của đồ vật này xuất hiện.

Theo kể lại, Hoàng đế Lã Mã cổ đại thành Rome là Nero rất thích xem các trận chiến của võ sĩ giác đấu qua cặp kính được gắn đá quý. Còn ở Trung Hoa, kính râm ra đời từ thế kỷ XII hoặc thậm chí còn sớm hơn. Các quan tòa phong kiến Trung Quốc đeo một chiếc kính được làm từ đá thạch anh trong việc xử án thời bấy giờ. Trên đây là câu chuyện nguồn gốc ra đời của những chiếc kính râm hiện đại.

Sau đó, những chiếc kính râm với tròng phẳng, có màu thạch anh khói được sản xuất đại trà hơn. Thời kì này, tác dụng của chúng chỉ là giảm chói mắt cho người đeo chứ chưa có khả năng bảo vệ mắt trước tia UV hay giúp nhìn rõ hơn.

Mãi đến những thế kỉ gần đây, những chiếc kính râm mới có hình dạng như hiện tại. Những tính năng như chống chói polarized, chống tia UV mới được thêm vào.

Kính râm thay đổi thế giới như nào

Giảm tỉ lệ các bệnh lí về mắt

benh-ve-mat
Kính râm giúp hạn chế các bệnh về mắt

Theo một nghiên cứu khoa học, tỉ lệ bệnh về mắt giữa một người không dùng kính râm với một người thường xuyên dùng kính râm có sự khác biệt rất lớn, lần lượt là 40% – 5%.

Như vậy, có thể thấy, chỉ với một chiếc kính râm bé nhỏ thôi, bạn đã tăng sức khỏe đôi mắt lên tới 35%.

Những bệnh lí về mắt gây lên bởi ánh sáng mặt trời có thể kể đến như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt, bỏng võng mạc…. Trong đó đục thủy tinh thể là bệnh lí mà nhiều người gặp phải nhất, thường gặp ở những vùng quê, vùng núi xa xôi. Đây là bệnh lí mà bất kì ai cũng có thể gặp phải khi tiếp xúc lâu dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trước đây, có một phóng sự về cư dân trên những dãy núi cao của Nepal. Tại đây, cứ 10 người trên 50 tuổi thì có tới 8 người gặp tình trạng đục thủy tinh thể. Điều này xảy ra bởi đây là nơi có địa hình cao, thời gian chiếu sáng của mặt trời nhiều nhưng người dân không có những biện pháp để bảo vệ mắt.

Sau đó, các tổ chức từ thiện đã tới đây và phân phát những chiếc kính râm cho người dân và dạy cho họ cách sử dụng chúng. Từ đó, tỉ lệ phía trên đã giảm rõ rệt, từ 80% xuống chỉ còn 5%.

Qua ví dụ phía trên, chúng ta đã biết được tầm quan trọng của những chiếc kính râm trong việc bảo vệ sức khỏe cho cửa sổ tâm hồn. Nếu bạn cũng muốn đôi mắt mình khỏe mạnh, hãy mua và sử dụng những chiếc kính râm tốt.

Ảnh hưởng tới thời trang.
kinh ram
Kính râm gắn liền với các ngôi sao

Từ thế kỉ 20 trở đi, kính râm không chỉ có tác dụng bảo vệ mắt mà tác dụng chính của chúng là một món phụ kiện thời trang.

Kính râm thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim, MV ca nhạc nổi tiếng. Mỗi lần xuất hiện như thế, chúng đều tạo nên những trào lưu mới.

Như trong những năm 50s, những chiếc kính được yêu thích nhất thường có kiểu dáng giọt nước, hay còn gọi là kính phi công. Nhưng sang những năm 60, với sự xuất hiện của Rayban Wayfarer, những chiếc kính gọng to lại được yêu thích hơn cả.

Hay những năm gần đây, với sự nổi lên của giới thần tượng, idol châu Á, những chiếc kính từ những thương hiệu mới như Gentle Monster lại được giới trẻ yêu thích và trở thành trend.

Mỗi thời mỗi khác, chúng ta không thể kể được hết có bao nhiêu trào lưu thời trang đã xuất hiện, hay tương lai sẽ có trào lưu gì. Chúng ta chỉ biết rằng, mỗi khi một trào lưu thời trang mới ra đời thì kính râm là một trong những yếu tố tạo ra chúng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *