So sánh giữa cáp quang FTTH với Cáp đồng

Mặc định với chúng tôi thì cáp quang FTTH luôn luôn tốt hơn cáp đồng, tuy nhiên mới đây thì một khách hàng lắp mạng FPT tại Quảng Ninh cũng đã hỏi về việc ” cáp quang FTTH FPT có gì hơn cáp đồng ” và vì thế trong bài viết này . FPTQuangNinh.net xin gửi đến độc giả cũng như khách hàng sử dụng mạng internet về ưu điểm – nhược điểm của cáp quang – cáp đồng.

 Ưu điểm của cáp quang FTTH FPT

  • Tốc độ internet nhanh hơn
  • Khả năng truyền tải xa hơn
  • Download = Upload

Tốc độ Internet nhanh hơn .

Cap quang FPT FTTH sử dụng sợi cáp quang thủy tinh ( thạch anh tinh khiết và dữ liệu được chuyển đi bằng dạng quang ~ tốc độ ánh sáng )  . Và trên thực nghiệm khi cùng gửi một gói dữ liệu tương đương cáp quang FTTH có tốc độ nhanh hơn đến 200 lần so với cáp đồng. Còn trên thực tế thì cáp quang FTTH FPT có thể lưu chuyển dữ liệu khoảng 180 lần so với cáp đồng. Điều này được khẳng định và chứng minh qua nhiều bài kiểm tra thực tế.

Khả năng truyền tải dữ liệu xa hơn.

Như đã nói, cáp quang FTTH FPT làm từ sợi thủy tinh tinh khiết còn cáp đồng đang gửi dữ liệu theo dòng Electron .và với kiến thức vật lý cơ bản thì bạn cũng biết ” Điện Năng Chuyển Hóa Thành Nhiệt Năng ” điều này đúng  trong cả việc truyền dữ liệu internet . Một phần năng lượng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng dù rất nhỏ nhưng với quang đường đi xây xa thì tốc độ mạng giảm là rất lớn. Thông thường phạm vi cáp đồng truyền dữ liệu trực tiếp chỉ vào khoảng vài trăm m.

Tốc độ Upload = tốc độ Download .

Bạn nhắn tin với một người qua Facebook, thì khi bạn gửi tin nhắn chính là Upload dữ liệu nhưng dạng text thì dữ liệu siêu nhỏ không cảm nhận được sự chênh lệch, nhưng khi bạn gửi cho tôi một video vài Gb thì sự khác biệt này vô cùng rõ ràng. Và tốc độ Upload = tốc độ Download chính là sự thể hiện này, bạn có thể dễ dàng gửi gói dữ liệu nhanh như bạn Download gói dữ liệu đó xuống.

Vậy nhược điểm của cáp quang

Tính dễ gãy : Do làm từ sợi thủy tinh nên cơ bản thủy tinh cứng và dễ gãy . Bạn có thể dùng tay bẻ gãy được sợi thủy tinh đó đơn giản .

Giải pháp : Sợi cáp quang FTTH được bọc trong vỏ và gia cố bằng cáp chịu lực, trong điều kiện thông thường thì sản phẩm không bị đứt gãy tự nhiên trừ trường hợp cố tình bẻ


Ưu – nhược điểm của cáp đồng

Ưu điểm : Cáp đồng rất bền chắc + có cáp gia cố và chịu đi kèm và thường thì bạn có bẻ gập cũng không hỏng , đứt thì nối lại dễ dàng

Nhược điểm : Bao gồm toàn bộ ưu điểm của cáp quang FTTH kể trên, bởi cáp quang FTTH chính là thế hệ tiếp theo và sửa hầu hết nhược điểm của cáp đồng cũ.


Kết luận : trong khả năng có thể , chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng đăng ký mạng cáp quang FTTH. Và giá cáp quang FTTH gần như không chênh lệch quá lớn so với cáp đồng .


Liên hệ đăng ký lắp đặt và tư vấn miễn phí : Phòng kinh doanh FPT telecom chi nhánh Quảng Ninh

Hotline : 0961.166.432

FPT telecom làm việc các ngày trong tuần cả thứ 7 và chủ nhật .Ngày lễ có nhân viên FPT trực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *