Bảo mật USB ngoài cắm vào máy tính của bạn !

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số loại USB như USB cắm vào máy tính là die luôn cái máy tính đó, Như bên cáp quang FPT mà dính phát đó thì đúng là khổ. Dù có thể sử dụng nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây ( về cơ bản nhất ) nhưng  nhiều bạn nghĩ mua cái đó làm gì á ? đơn giản thôi mang vứt ra đường ai nhặt vào được người đó đen……

Đùa đấy, USB đó cực kỳ có tác dụng trong bảo mật. Ví dụ nhưng trong phim hành động ấy, đi ăn trộm dữ liệu, coppy xong phát cắm usb này vào tèo luôn con máy của người ta. Bla bla. Đại loại vậy. Tuy nhiên trong bài viết này mình muốn đề cập đến bảo mật dành cho người dùng cơ bản.Bạn có máy tính đặt ở cơ quan, xong cài đặt mật khẩu cho máy tính rồi, với vài bước có thể bẻ khóa được cái này cũng khá dễ, và người ta có thể cắm usb vào , coppy dữ liệu của bạn. Kể ra mà không coppy được thì kịch bản bên trên không đến nỗi đâu, đành thế , vậy hãy cùng FPT Quảng Ninh cùng tìm hiểu thêm phương thức Quản lý usb.Có 2 cách như sau :

Cách 1 : Cắt luôn nguồn cho USB, cái này thì ok rồi nhưng lúc bạn cần thì đúng là nhục.

Cách 2 : Sử dụng phần mềm USB disk manager.

USB Disk Manager Đây là một phần mềm nhỏ gọn, giúp bạn kiểm soát những truy cập vào máy tính của bạn, không cho phép những usb không được phép kết nối với máy tính . Cùng với một số tính năng khác nữa sẽ giúp bạn bảo vệ USB của bạn.Chương trình này cực nhỏ gọn, bạn chỉ việc Download phần mềm về, giản nén nó ra và mở file USB DISK Manager .exe ( với hệ điều hành WIN 64 bit thì bạn cần click chuột phải chọn RUN as Administrator)

Xem thêm :TOP phần mềm keylogger miễn phí.

 

Ngay đó bạn gặp giao diện bạn đầu như sau :

usbdiskmanager2

Chúng ta sẽ có như sau :

-Write Protect :

  • Turn on Writer Protection : Bật chế độ bảo vệ cổng USB ( chỉ cho phép xem file , không cho phép sửa )
  • Turn Off write Protection : Tắt chế độ bảo vệ .

Download phần mềm : Tải phần mềm USB DISK Manager

Execute Deny : Việc chọn mục này cho phép máy tính của bạn có được quyền thực thi cài đặt phần mềm từ USB hay không. Ví dụ như thế này nhé : Bạn có phần mềm VLC trên USB, khi đó bạn có thể chọn trong đây có cho phép phần mềm đó được cài đặt trực tiếp từ USB hay không.

  • Software Execution Denied : Không cho phép cài phần mềm từ USB
  • Software Execution Allow : Có cho phép cài phần mềm từ USB

Disable USB : Mục này sẽ cho phép usb có được hoạt động trên máy tính của bạn không, ví dụ bình thường bạn cứ chọn Enable USB Removeable Disk ( là có cho phép dùng ) khi về thì mền chọn lại chế độ Disable USB Removeable Disk ( không cho phép dùng usb )


usbdiskmanager1

Cuối cùng, mục này sẽ cho phép bạn thực thi cài quyền cài đặt như sau :

  • Tự động cho phép phần mềm khởi động cùng windows khi bạn mở máy tính
  • Áp dụng những cài đặt của bạn khi đăng nhập dưới quyền USer
  • Tư động coppy ứng dụng thành dạng Autorun

Cuối cùng cái này khá quan trọng  :

Disable Windows Autorun for usb Disk : Tắt chế độ tự động cài đặt phần mềm dạng Autorun – Tự động chạy cài đặt . Dạng này khá nguy hiểm vì đôi khi phần mềm gián điệp sẽ chạy qua kiểu dạng này. cắm usb vào là dính.

Hi vọng, với chút kinh nghiệm từ đơn vị lắp đặt mạng internet FPT cáp quang , bạn sẽ có thêm một lựa chọn phù hợp nữa nhé.