Thủ thuật tăng tốc mạng wifi ngay tại nhà cực đơn giản (Phần 1)

Nếu là một người sử dụng mạng internet thường xuyên, chắc hẳn bạn đã nhiều lần khó chịu vì tốc độ mạng nhiều khi rất chập chờn, lúc nhanh lúc chậm, thậm chí là không kết nối được luôn. Nếu bạn sử dụng 4G thì tình trạng đó ít xảy ra, trừ khi bạn đi vào vùng sâu vùng xa, nơi sóng di động của nhà mạng không được mạnh. Nhưng nếu bạn sử dụng wifi thì tình trạng đó xảy ra thường xuyên hơn, gây không ít khó chịu trong quá trình sử dụng, cho dù hằng tháng đã phải đóng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng tiền cước wifi.

Là nhà cung cấp mạng internet, hơn ai hết FPT Telecom hiểu được tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng như thế nào. Vì thế, hôm nay FPT Quảng Ninh sẽ hướng dẫn bạn một số thủ thuật để bạn có thể tăng tốc độ và sự ổn định cho wifi ngay tại nhà nhé.

Xem thêm: Tham khảo bảng báo giá cáp quang internet của FPT Telecom

1. Đặt Router wifi ở nơi thích hợp

v
Bạn nên đặt wifi ở những nơi thoáng đãng, tránh chướng ngại vật

Như bạn đã biết, một hệ thống wifi cơ bản bao gồm thiết bị phát sóng wifi – router và thiết bị nhận sóng. Chính vì thế, khi đường truyền mạng bị chậm, trục trặc, bị yếu có thể là do router. Ngoài ra, vị trí đặt router trong ngôi nhà của bạn cũng ảnh hưởng đến tốc độ của mạng nữa.

Cụ thể:

Sóng wifi không thể xuyên qua một số vật liệu đặc biệt và một số vật cản trong nhà, ví dụ như nhiều bờ tường, tủ kính, bể cá, tấm kim loại…. và có thể bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ từ những thiết bị điện khác. Vì thế, vị trí đặt wifi lý tưởng là ở giữa nhà, chỗ thoáng đãng, ít chướng ngại vật và xa các thiết bị điện khác. Đặt router tại những chỗ như vậy sẽ giúp sóng wifi phủ toàn căn nhà bạn và giữ được tốc độ tốt nhất.

2. Sắp xếp ăng-ten router đúng chuẩn.

tang-toc-do-wifi
Thủ thuật nhỏ nhưng mang lại hiệu quả tức thì

Thông thường ăng-ten của router được chia ra làm 2 loại: ăng-ten trong và ăng-ten ngoài. Hiện nay thì đa số các router phổ thông tại các gia đình đều sử dụng loại ăng-ten ngoài.

Nhiều người không để ý đến cách sắp xếp của ăng-ten mà không biết rằng chúng cũng ảnh hưởng đến tín hiệu của wifi.

Thực hiện rất đơn giản thôi, bạn hãy xoay 2 ăng-ten vuông góc với nhau, 1 cái thẳng đứng và một cái nằm ngang để đảm bảo cường độ tín hiệu giữa thiết bị phát và nhận wifi cao nhất là được. Cách này thường hay được mọi người truyền tai nhau và cũng là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất đem lại hiệu quả ngay lập tức.

3. Thiết lập bảo mật

tang-toc-do-wifi
Hướng dẫn đặt bảo mật cho wifi

Thông thường khi lắp đặt mạng wifi, nhân viên kĩ thuật thường đặt luôn mật khẩu cho wifi nhà bạn. Mật khẩu này mặc định thường là 123456 hoặc 88888888 gì đó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó mà gia chủ gỡ bỏ mật khẩu này hoặc quá nhiều người biết mật khẩu này để truy cập vào wifi đều có thể khiến mạng nhà bạn chậm đi nhiều. Nhất là những lúc giờ cao điểm mà có ai đang xem video độ phân giải cao hoặc tải 1 tập tin lớn nào đó sẽ làm cho tốc độ mạng chậm đi rất nhiều.

Chính vì thế, đối với mọi mạng wifi sử dụng thì bạn đều nên đặt mật khẩu, tránh trường hợp tốc độ mạng bị kéo xuống như ở trên, đồng thời tránh người khác xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua wifi.

Cách đặt mật khẩu cho mạng thì rất đơn giản thôi. Bạn có thể nhờ kĩ thuật viên của nhà mạng hoặc tự thực hiện bằng cách: đănng nhập vào bảng điều khiển router bằng cách truy cập địa chỉ IP ghi trên router. Sau đó, ở mục wireless bạn chọn phương thức bảo mật là WPA2, sau đó chọn đặt 1 mật khẩu riêng là được.

….Phần 2: Thủ thuật tăng tốc mạng wifi ngay tại nhà cực đơn giản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *